ข้าวหน้าไก่ซอสเผ็ดเทอริยากิ
วัตถุดิบ
เนื้อไก่และวัตถุดิบหลัก
400 กรัม Grilled Tender Chickenไก่ย่างเนื้อนุ่ม ตราไทสัน (ละลายน้ำแข็งแล้ว)
200 กรัม ข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวณี่ปุ่น
ซอสเผ็ดเทอริยากิญี่ปุ่น
200 มล ซอสเทอริยากิสำเร็จรูป
3 ชิ้น พริกแห้งเต็มเมล็ด
50 กรัม ขิง (ปลอกเปลือก และทุบให้พอหยาบ)
30 กรัม กระเทียม (สับละเอียด)
25 กรัม ต้นหอม (ซอย)
50 กรัม น้าเปล่า (ผสมให้ข้ากัน)
15 กรัม แป้งข้าวโพด (ผสมให้ข้ากัน)
ตกแต่งจาน
150 กรัม บล็ อคโคลี่ (นึ่ง)
20 กรัม ผงพริกป่นญี่ปุ่น 'ชิจิมิ โทการะชิ'
50 มล น้ำมันพืช
คำแนะนำในการทำอาหาร
- หุงข้าวและอุ่นเตรียมไว้รอเสิร์ฟ
- ใส่น้ำมันลงในกะทะผัด ตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 1 นาที
- เติมซอสเทอริยากิ ใส่พริกแห้งและขิงลงไป
- ตั้งบนไฟแรงประมาณ 4-5 นาที
- ตักพริกแห้งและขิงออก
- ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง จากนั้นนำน้ำที่ผสมแป้งข้าวโพดเติมลงไป พร้อมทั้งคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำซอส คนต่อไ ปประมาณ 1-2 นาที จนน้ำซอสข้นหนืด
- นำเนื้อไก่นุ่มใส่ลงไปผัดคลุกกับน้ำซอสประมาณ 2-3 นาที หรือจนกระทั่งซอสเคลือบเนื้อไก่อย่างทั่วถึง
- ปิดไฟ และนำพริกป่นญี่ปุ่นมาโรย
- ตักข้าวใส่ถ้วย
- จัดจานเสิร์ฟโดยราดไก่คลุกซอสบนข้าวและบล็อคโคลี่นึ่ง โรยหน้าด้วยพริกป่นญี่ปุ่นและต้นหอมซอย
- พร้อมเสิร์ฟ