ไก่ทอดรสหมาล่า กับข้าวอบสไตล์หม้อดิน
วัตถุดิบ
400 กรัม ไก่ทอดรสหมาล่า
2 ถ้วยตวง ข้าวหอมมะลิ หรือพันธุ์ใดก็ได้ที่มีเม็ดยาว ซาวเรียบร้อย
1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับละเอียด
2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับละเอียด
1 ช้อนชา ขิงสับละเอียด
2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช
2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงาคั่วหอม (Toasted Sesame Oil)
0.5 ถ้วยตวง กุนเชียงหั่นเต๋า
0.5 ถ้วยตวง เห็ดหอมหั่นเต๋า (ใช้แบบสดหรือแห้งแล้วแช่น้ำก็ได้)
1 ช้อนโต๊ะ เก๋ากี้
3 ถ้วยตวง เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร/ เหล้าดรายเชอรี่
1 ถ้วยตวง พริกไทยขาว
0.5 ถ้วยตวง ต้นหอมซอยบาง
0.5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล
0.5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว
4 ถ้วยตวง สต็อกไก่ หรือน้ำเปล่า
คำแนะนำในการทำอาหาร
- เตรียมไก่ทอดรสหมาล่าตราไทสัน ตามขั้นตอนหลังซอง
- ตั้งเตาอุ่นน้ำมันงาและน้ำมันพืชในหม้อใหญ่ ใช้ไฟอ่อน-กลาง
- ใส่ขิง กระเทียม หอมแดงลงไป ผัดประมาณ 2 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะเป็นสีใส
- ใส่กุนเชียง เห็ด ต้นหอม ผัดต่ออีก 3 นาที หรือจนกว่ากุนเชียงเริ่มมีสีเข้มขึ้นและเริ่มขับน้ำมันออกมา
- ใส่เหล้าจีน ซีอิ๊ว น้ำตาล และเก๋ากี้ ผัดต่ออีก 1 นาที
- ใส่ข้าว ผัดอย่างต่อเนื่องอีก 1 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะเข้ากัน
- ตัวเลือกที่ 1: เอาข้าวใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่าแล้วหุงตามขั้นตอนปกติ
- ตัวเลือกที่ 2: ใช้หม้อใบเดิม เพิ่มเป็นไฟแรง แล้วเติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่า เมื่อเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ปิดหม้อด้วยฟอยล์ ผ้าขนหนู หรือฝาก็ได้ แล้วหุงต่ออีก 15 นาที เสร็จแล้วเอาลงจากเตา พักไว้อีก 10 นาทีโดยไม่ต้องเปิดฝาออก
- ตักแบ่งใส่จานของแต่ละคน หรือใส่จานกลางแล้วแบ่งกันรับประทานแบบอบอุ่นก็ได้ วางปีกไก่หมาล่ารอบๆ ข้าว เสร็จแล้วโรยต้นหอมตกแต่ง
- พร้อมให้คุณเสิร์ฟความอร่อยได้ทันที!