ไก่ทอดรสปาปริก้า เสิร์ฟคู่กับมันบดผสมกระเทียมย่าง และซอสพริกหวานสไตล์สเปน
วัตถุดิบ
600 กรัม ไก่ทอดรสหมาล่า
สำหรับมันบด
1000 กรัม มันฝรั่งลูกใหญ่ ปอกเปลือกและหั่นเต๋า 1000
1 ถ้วยตวง นมจืด
4 ช้อนโต๊ะ เนย
1 หัวใหญ่ กระเทียมย่าง
3 ช้อนชา เกลือ
พริกไทยขาว ตามชอบ
สำหรับซอสพริกหวาน
0.5 ถ้วยตวง น้ำมันมะกอก
1 ถ้วยตวง พริกหวานย่างสับ (ใช้แบบสำเร็จหรือทำเองก็ได้)
1 ถ้วยตวง มะเขือเทศสุกสับ
0.25 ถ้วยตวง อัลมอนด์คั่วสับ
1 ซีก เลมอน (ใช้ทั้งน้ำและผิว)
1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูไวน์แดง
1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ
1 ช้อนโต๊ะ พาร์สลีย์สับ 1
คำแนะนำในการทำอาหาร
- อุ่นเตา 200 องศาเซลเซียส หั่นครึ่งกระเทียมทั้งหั ว ทาน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาด้วยแปรง ห่อด้วยฟอยล์ แล้วอบเป็นเวลา 45 นาที หลังจากนั้นนำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นลงสักครู่แล้วใช้มือบีบกระเทียมใส่ภาชนะเล็กๆ พักไว้ (ขั้นตอนนี้สามารถทำล่วงหน้าไว้ก่อนได้ถึง 2 วัน)
- นำมันฝรั่งที่เตรียมไว้ใส่ในน้ำเย็น 3 ลิตร ใส่เกลือ 1 ช้อนชา แล้วใช้ไฟแรงต้มจนเดือด
- ลดเป็นไฟปานกลาง ต้มต่ออีก 6-8 นาที หรือจนกว่าจะนิ่มจนใช้ส้อมจิ้มได้ง่าย
- ใส่กระเทียม เกลือที่เหลือ พริกไทย นม และเนยในภาชนะที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในไมโครเวฟ อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ 1 นาที หรือจนกว่าเนยจะละลาย คนส่วนผสมให้เกลือละลายจนไม่เหลือเป็นเม็ด
- กลับมาที่หม้อมันฝรั่ง เทน้ำออกจากมันฝรั่งให้มากที่สุด
- ผสมม ันฝรั่งกับเนยที่เตรียมไว้จนมันบดเนียนเข้ากัน พักไว้
- ทำซอสพริกหวาน ใส่น้ำมันมะกอก พริกหวาน มะเขือ อัลมอนด์ เลมอน น้ำส้มสายชูไวน์แดง กระเทียมและพาร์สลีย์สับ ลงในเครื่องปั่นอาหาร ปั่นพอเหลือเนื้อหยาบ
- เตรียมไก่ทอดไทสันรสปาปริก้าตามขั้นตอนหลังซอง
- ตักซอสพริกไทย ¼ ถ้วยตวงใส่จานเสิร์ฟ เกลี่ยให้สวยงามด้วยช้อน
- ตักมันบดในปริมาณที่ต้องการวางลงบนซอสพริกไทย
- วางไก่ทอดไทสันรสปาปริก้าลงบนมันบด
- เสิร์ฟและพร้อมอร่อยได้เลย!